Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ cấp ngân sách cho Đại học Harvard hỗ trợ thành lập trường đại học mới ở Việt Nam

Harvard sẽ duy trì công tác giảng dạy tại ngôi trường mới

Ngày 13/8/2015

Nguồn: http://www.thecrimson.com

Do MARIEL A. KLEIN và LUCA F. SCHROEDER thực hiện.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cấp cho Đại học Harvard 2,5 triệu USD để hỗ trợ quá trình chuyển đổi chương trình chính sách công ở Việt Nam do Harvard quản lý thành một trường đại học độc lập, không vì lợi nhuận theo mô hình Hoa Kỳ đầu tiên của Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Đại học Fulbright Việt Nam (Fulbright University Vietnam - FUV) dự kiến được phát triển trên cơ sở Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP). Thành lập năm 1994, FETP là chương trình đào tạo và nghiên cứu chính sách công hợp tác giữa Trường Quản lý Nhà nước Kennedy, Đại học Harvard và Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh với ngân sách hoạt động chính do Vụ Văn hóa Giáo dục, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ.

Dự kiến khai giảng vào tháng 9 năm 2016, Trường Đại học Fulbright Việt Nam sẽ bao gồm ba trường trực thuộc - Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, Trường Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng Fulbright, và Trường Fulbright College đào tạo về khoa học xã hội và nhân văn. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Elaine Clayton, dự kiến trường chính sách công và quản lý Fulbright sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên vào mùa thu năm 2016.

Người phát ngôn của Trung tâm Ash, Trường Quản lý Nhà nước Kennedy, Daniel B.Harsha, sau khi FUV được thành lập, FETP sẽ được chuyển tiếp thành Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright và vai trò quản lý hoạt động FETP của Harvard sẽ được chuyển giao cho FUV. Tuy nhiên, Harvard vẫn sẽ tiếp tục tham gia đẩy mạnh công tác giảng dạy và nghiên cứu tại trường đại học mới này tại Thành phố Hồ Chí Minh.

“Harvard thấy cần triển khai bước đi tiếp theo là phát triển trường chính sách công này thành một trường đại học độc lập,” ông Harsha nêu rõ, cho rằng trường đại học mới sẽ mở rộng các cơ hội giáo dục ở Việt Nam, nơi mà giáo dục đại học chủ yếu được cung cấp bởi các trường đại học chạy theo lợi nhuận hoặc các trường đại học công lập không có năng lực nghiên cứu như các trường đại học Mỹ. “FUV có thể phát triển và thu hút nhiều sinh viên hơn so với hiện nay.”

Về phần mình, các nhà hoạch định chính sách ở Hoa Kỳ cho rằng trường đại học mới là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển quan hệ ngoại giao và học thuật với Việt Nam.

Phát biểu tại một sự kiện chào mừng trường đại học mới này vào thứ Sáu ở Hà Nội, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John F. Kerry khẳng định “Đại học Fulbright sẽ là một tài sản lớn lao đối với Việt Nam, vì với tinh thần tự do học thuật, nguồn năng lượng, mối liên hệ và tất cả những lợi thế khác đến từ Đại học Harvard, tất cả những yếu tố trên sẽ là một tài sản tuyệt vời cho đất nước này để nâng cấp nền giáo dục đại học lên một tầm cao mới.”

Vào năm ngoái chính phủ Việt Nam đã chấp thuận về nguyên tắc cho phép chuyển đổi chương trình nói trên thành một trường đại học độc lập và hiện nay các nhà quản lý chương trình đang triển khai hoạt động gây quỹ. Trường đại học mới đặt mục tiêu huy động 100 triệu USD và tuyển 2000 sinh viên trong năm năm hoạt động đầu tiên. Hiện trường đã huy động được 40 triệu USD cam kết tài trợ.

Đại học Harvard đã có quá trình tham gia vào giáo dục đại học Việt Nam từ lâu. Harvard đã thành lập FETP tại Thành phố Hồ Chí Minh vào thời điểm một năm trước khi Hoa Kỳ và Việt Nam chính thức bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995. Thậm chí trong một giai đoạn ngắn Harvard còn được giao quản lý Chương trình học bổng Fulbright ở Việt Nam, một vai trò vốn thường được đại sứ quán Mỹ ở nước sở tại nắm giữ.

Ông Harsha cũng phát biểu, “Harvard đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp khôi phục mối quan hệ giữa hai quốc gia và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò của Harvard.”

Theo thông tin từ trang web của FETP, thường được gọi là Trường Fulbright, trường sử dụng chương trình và giáo trình thạc sĩ chính sách công của Trường Harvard Kennedy, đào tạo cho học viên Việt Nam về các quốc gia đang phát triển và đón tiếp nhiều giáo sư Harvard đến giảng dạy. 

        FSPPM Email


Đào tạo và nghiên cứu chính sách công tại Việt Nam

105 Tôn Dật Tiên, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM. ĐT: (84-28) 7303-2255

© 1995-2018 Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright. Cam kết bảo mật  |  Cam kết về tính đa dạng  |  Chi tiết pháp lý |  Góp ý