Trường Đại học Fulbright Việt Nam chính thức có giấy phép thành lập

Ngày 16 tháng 5 năm 2016, Trường Đại học Fulbright Việt Nam đã chính thức nhận quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ theo quyết định số 819/QĐ-TTg do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký.

Trường Đại học Fulbright Việt Nam có tên tiếng Anh là Fulbright University Vietnam (viết tắt là FUV).

Quá trình xin cấp phép thành lập FUV đã diễn ra trong gần 3 năm qua, bắt đầu bằng Tuyên bố chung của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama vào tháng 7/2013.

Tháng 6/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý về mặt chủ trương xây dựng FUV theo quyết định số 821/TTg-KGVX.

Sau đó, vào tháng 7/2015 tại New York, bên lề chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ, FUV đã nhận giấy chứng nhận đầu tư của TP. HCM để xây dựng trường tại Khu Công nghệ Cao TP. HCM.

Hợp tác về giáo dục, đặc biệt việc xây dựng Trường Đại học Fulbright, cũng là một trong những trọng tâm trong chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tới Việt Nam từ ngày 23 đến 25 tháng 5 này.

Khoảng 20 triệu USD đã được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua vào tháng 12/2014 cho phép Bộ ngoại giao Hoa Kỳ làm việc với Quỹ TUIV để triển khai tài trợ cho FUV với yêu cầu trường phải đảm bảo độc lập, không vì lợi nhuận và cam kết yêu cầu chất lượng đại học Hoa Kỳ.

Ông Thomas Vallely, Chủ tịch Quỹ TUIV, cho biết FUV là trường đại học ở Việt Nam hoạt động không vì lợi nhuận, có vốn đầu tư thực hiện dự án FUV là 70 triệu USD. Các chương trình đào tạo ở bậc đại học và sau đại học sẽ đều được phát triển với sự hỗ trợ học thuật của các trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ. Nguồn tài chính sẽ được huy động từ các khoản tài trợ của chính phủ, đóng góp thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân, học phí và nguồn thu từ quỹ trường.

Do đó, về quản trị, trường sẽ không có cổ đông như các trường tư thục khác mà do một hội đồng tín thác độc lập quản lý. Hội đồng này sẽ chịu trách nhiệm trước xã hội để định hướng sự phát triển của FUV. Đây là mô hình quản trị đại học phổ biến ở Hoa Kỳ nhưng chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam.

Dự án FUV nhận được sự ủng hộ và quan tâm rộng rãi từ Chính phủ Việt Nam, giới học thuật và người dân với kì vọng FUV có thể trở thành “người thay đổi cuộc chơi” trong giáo dục đại học Việt Nam, vốn đang bị phàn nàn về chất lượng đào tạo không theo kịp với nhu cầu phát triển kinh tế.

“Sự xuất hiện của FUV sẽ đóng vai trò một nhân tố cạnh tranh lành mạnh trong giáo dục đại học ở Việt Nam. Chúng tôi sẽ tạo ra một mô hình trường đại học mới ở Việt Nam. Nhưng chỉ mới thôi chưa đủ, để xã hội chấp nhận chúng tôi phải làm tốt”, bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Trường Đại học Fulbright Việt Nam nhấn mạnh.

Bà Thủy cho hay, FUV định vị dựa trên ba giá trị trụ cột: sự xuất sắc, ảnh hưởng và tính cải biến.

Giáo trình sẽ được thiết kế để các sinh viên sau khi tốt nghiệp được trang bị kỹ năng tư duy phản biện và phân tích, hành trang mà cả khu vực công và tư ở Việt Nam đang đòi hỏi. Chương trình giảng dạy sẽ tích hợp những tiến bộ mới nhất trong giảng dạy và học tập nhằm tối ưu hóa kết quả học tập của sinh viên.

Kiểm định chất lượng quốc tế là một điểm khác biệt của FUV. Hiện tại, chưa có trường đại học nào của Việt Nam được kiểm định chất lượng quốc tế ở quy mô trường. Mới chỉ có một số ngành học tại một vài trường được kiểm định chất lượng quốc tế. Trong thời gian đầu, FUV sẽ sử dụng các chương trình đã được kiểm định của các trường đại học Hoa Kỳ. Sau sáu năm phát triển dựa trên những thành tựu về đào tạo và nghiên cứu, FUV sẽ đăng ký kiểm định chất lượng quốc tế từ các tổ chức kiểm định đại học uy tín của Hoa Kỳ.

Theo kế hoạch, chương trình đào tạo và nghiên cứu chính sách công, tiếp nối từ thành công của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright sẽ được triển khai ngay sau khi FUV được thành lập. Một số chương trình đào tạo sau đại học khác sẽ được mở năm 2017. Riêng chương trình đào tạo cử nhân dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2018.

        FSPPM Email


Đào tạo và nghiên cứu chính sách công tại Việt Nam

105 Tôn Dật Tiên, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM. ĐT: (84-28) 7303-2255

© 1995-2018 Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright. Cam kết bảo mật  |  Cam kết về tính đa dạng  |  Chi tiết pháp lý |  Góp ý