Những câu hỏi thường gặp

Điều kiện dự tuyển

Câu hỏi 1: Chương trình MPP có yêu cầu người dự tuyển phải tốt nghiệp một chuyên ngành cụ thể nào không?

Không. Vì chương trình MPP có tính đa ngành nên mọi chuyên ngành đều có thể tham gia dự tuyển vào chương trình MPP. Nhưng người dự tuyển phải có bằng đại học và tối thiểu 02 (hai) năm kinh nghiệm công tác toàn thời gian. Vui lòng tham khảo thêm thông tin trong mục Điều kiện dự tuyển.

Câu hỏi 2: Những người làm việc ngoài khu vực nhà nước có được tham gia dự tuyển chương trình MPP không?

Có. Trường hoan nghênh tất cả mọi đối tượng tham gia dự tuyển, không phân biệt khu vực nhà nước, tư nhân, hay dân sự nhưng phải đảm bảo các Điều kiện dự tuyển của trường. Tuy nhiên,  các cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là ở cấp tỉnh, thành phố và địa phương sẽ có sự ưu tiên nhất định trong quá trình xét tuyển. 

Câu hỏi 3: Tại sao chương trình MPP yêu cầu người dự tuyển phải có kinh nghiệm công tác toàn thời gian từ 02 năm trở lên?

Chương trình Thạc sỹ Chính sách công (MPP) của chúng tôi là chương trình đào tạo hết sức nghiêm ngặt và được thiết kế đặc biệt dành cho các nhà chuyên môn có quyết tâm phấn đấu cao, có kinh nghiệm làm việc thực tế và đang tích cực tìm kiếm cơ hội đào tạo tốt nhất về chính sách công. Nội dung đào tạo của chương trình (xem tại đây) gắn liền với bối cảnh và các vấn đề chính sách thực tiễn của Việt Nam, do đó đòi hỏi học viên phải có những kinh nghiệm thực tiễn nhất định mới có thể tham gia chương trình học tập một cách tích cực và có hiệu quả.

Câu hỏi 4: Trường có sự ưu tiên nào không trong việc tuyển chọn học viên?

Có. Điểm thi là một tiêu chuẩn tuyển chọn quan trọng nhưng không phải là tất cả. Các đối tượng sau đây sẽ nhận được sự ưu tiên nhất định trong quá trình xét tuyển:

  • Các cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là ở cấp tỉnh, thành phố và địa phương.
  • Những người làm việc ở vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số.
  • Giảng viên các trường đại học và cán bộ nghiên cứu ở các viện.
  • Các nữ ứng viên.

Câu hỏi 5: Trường hợp nào thì tôi phải học các môn bổ sung kiến thức?

Để đáp ứng điều kiện dự thi, ứng viên sẽ phải học bổ sung kiến thức nếu chưa đáp ứng được 01 trong 03 điều kiện sau: (i) bằng đại học không thuộc ngành kinh tế; (ii) chưa có chứng nhận hoàn thành chương trình chuyển đổi (bổ sung kiến thức) để dự thi cao học kinh tế của các trường đại học khác; (iii) chưa hoàn thành 05 trong số 07 môn học sau (ở bậc đại học hoặc cao hơn): Kinh tế chính trị, Toán, Thống kê, Kinh tế học, Pháp luật đại cương, Xã hội học và Quản lý/quản trị. Vui lòng xem danh sách chi tiết các môn học bổ sung kiến thức tại đây.


Hồ sơ dự tuyển

Câu hỏi 6: Tôi có thể xin mẫu đơn ứng tuyển để điền và nộp hồ sơ dự tuyển trực tiếp đến Trường được không?

Không. Nhà Trường đã xây dựng hệ thống “Nộp hồ sơ trực tuyến” để ứng viên nộp đơn ứng tuyển. Ứng viên điền hồ sơ theo các bước như hướng dẫn. Nhà trường khuyến khích ứng viên mở tài khoản trên “Nộp hồ sơ trực tuyến” sớm để biết được các thông tin cần thiết cho việc chuẩn bị hồ sơ dự tuyển. Nhà Trường không nhận hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Câu hỏi 7: Bài tiểu luận có ý nghĩa như thế nào trong bộ hồ sơ?

Bài tiểu luận là một bộ phận đặc biệt quan trọng trong hồ sơ của ứng viên và có ý nghĩa như một bài thi. Bài tiểu luận sẽ giúp Hội đồng xét tuyển hiểu được điều gì đã thôi thúc ứng viên muốn tham gia học chương trình MPP, đánh giá được việc học chương trình MPP có ý nghĩa như thế nào trong tương lai phát triển sự nghiệp của ứng viên, cũng như biết rõ hơn những nguyện vọng và tiềm năng đóng góp cho xã hội sau khi ứng viên tốt nghiệp chương trình MPP. Ứng viên nên sử dụng 1000 từ của bài tiểu luận một cách hiệu quả nhất, nên tránh lặp lại những thông tin đã có trong các phần khác của hồ sơ ứng tuyển.

Câu hỏi 8: Sau khi đăng tải các bản scan bằng cấp và bảng điểm lên hồ sơ trực tuyến, tôi có cần gửi bản sao công chứng đến địa chỉ của Trường không?

Không. Nhà Trường không yêu cầu ứng viên gởi bảng sao công chứng đến địa chỉ của Trường. Để tham gia dự tuyển, ứng viên được yêu cầu đăng tải bản scan tất cả bằng cấp và bảng điểm lên hồ sơ dự tuyển trực tuyến. Nếu trúng tuyển, ứng viên sẽ nộp các bản sao công chứng cho nhà Trường trước khi nhập học.

Câu hỏi 9: Tôi nên dựa vào các tiêu chí nào để lựa chọn những người giới thiệu phù hợp như yêu cầu của hồ sơ dự tuyển? 

Người giới thiệu mà ứng viên đưa vào hồ sơ dự tuyển nên là những người thực sự hiểu về ứng viên, đặc biệt là về triển vọng phát triển nghề nghiệp, khả năng học tập, năng lực lãnh đạo và quản lý.


Các bài thi

Câu hỏi 10: Bài thi tuyển sinh môn Kỹ năng định lượng, Kỹ năng phân tích và Tiếng Anh có định dạng như thế nào và kiểm tra kiến thức gì?

Cả ba bài thi đều được thiết kế dưới dạng các câu hỏi trắc nghiệm. Một số câu hỏi mẫu có thể xem tại đây. Lưu ý là các câu hỏi mẫu này chỉ nhằm giúp ứng viên tham khảo để tự chuẩn bị và nhà trường không tổ chức ôn thi.

  • Bài thi Kỹ năng định lượng kiểm tra kiến thức toán về số học, đại số và hình học. Bài thi không kiểm tra nội dung toán giải tích.
  • Bài thi Kỹ năng phân tích kiểm tra kỹ năng tư duy và suy luận logic.
  • Bài thi Tiếng Anh kiểm tra năng lực tiếng Anh về ngữ pháp và đọc hiểu ở trình độ B theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Câu hỏi 11: Vậy Trường có thể giới thiệu các giáo trình để ứng viên có thể tự ôn thi được không?

Các ứng viên có thể tham khảo nội dung thi Kỹ năng định lượng và Kỹ năng phân tích trong các tài liệu luyện thi GRE (Graduate Record Examinations) truyền thống – là bài thi trắc nghiệm đầu vào được sử dụng phổ biến trong các chương trình sau đại học trên thế giới.

Câu hỏi 12: Tôi cần chuẩn bị những gì cho vòng phỏng vấn?

Mục đích của vòng phỏng vấn nhằm giúp chúng tôi hiểu rõ hơn những thông tin mà ứng viên đã cung cấp trong hồ sơ dự tuyển. Đồng thời, qua vòng phỏng vấn ứng viên sẽ có cơ hội thể hiện rõ hơn về năng lực và trao đổi cụ thể hơn về định hướng nghề nghiệp của mình với Hội đồng tuyển sinh.


Sau khi trúng tuyển

Câu hỏi 13: Địa điểm học tập của Chương trình Thạc sỹ Chính sách công của Đại học Fulbright Việt Nam ở đâu?

Học viên Chương trình MPP sẽ học tại Trường Chính sách công và Quản lý, Đại học Fulbright Việt Nam, số 232/6 Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh (xem tại đây).

Câu hỏi 14: Nếu trúng tuyển vào Trường, học viên sẽ phải đóng học phí như thế nào?

Học viên của chương trình MPP không phải đóng bất cứ khoản học phí hay lệ phí nào. Học viên sẽ nhận được học bổng toàn phần theo quy định của Trường. Học bổng toàn phần này bao gồm toàn bộ học phí, trợ cấp cho sinh hoạt phí trong thời gian học tập trung tại Trường, và trợ cấp đi lại cho các học viên đến từ các tỉnh thành khác (ngoài TP.HCM).

Câu hỏi 15: Ngôn ngữ giảng dạy trong chương trình MPP là gì?

Chương trình sẽ được giảng dạy bằng tiếng Việt. Các bài giảng của giáo viên quốc tế bằng tiếng Anh sẽ được dịch ra tiếng Việt trực tiếp trên lớp. Tuy nhiên, Chương trình MPP khuyến khích học viên có trình độ tiếng Anh căn bản để có thể đọc tài liệu tham khảo và trao đổi với giảng viên quốc tế bằng tiếng Anh. 

Câu hỏi 16: Tôi có thể vừa đi làm vừa tham gia chương trình không?

Không. Đây là chương trình đào tạo tập trung, toàn thời gian và kéo dài trong 18 tháng. Chương trình học hàng tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, tất cả các buổi sáng từ 8g30 đến 11g45 và hầu hết các buổi chiều từ 13g30 đến 16g45. Với lịch học và cường độ học rất lớn, đòi hỏi sự nỗ lực và tập trung cao độ nên nhà trường yêu cầu tất cả học viên phải dành toàn bộ thời gian cho việc học tập và không được làm việc trong thời gian theo học. Học viên sẽ được yêu cầu rời khỏi Trường nếu vừa học vừa làm hoặc đang theo học tập trung ở một nơi khác.

Câu hỏi 17: Nếu tôi trúng tuyển vào Chương trình trong năm nay nhưng không thể tham gia học theo quy định, tôi có thể bảo lưu kết quả trúng tuyển cho năm sau không?

Không. Trường không có chính sách bảo lưu kết quả trúng tuyển của ứng viên. Nếu ứng viên trúng tuyển nhưng không thể tham gia học theo thời gian quy định sẽ bị loại khỏi danh sách trúng tuyển. Khi có điều kiện, nếu muốn học chương trình MPP của Trường, ứng viên sẽ phải nộp hồ sơ dự tuyển và tham dự kỳ thì tuyển sinh vào các năm sau như những ứng viên mới.

Câu hỏi 18: Nếu trúng tuyển, Trường có cung cấp chỗ ở cho học viên ngoài TP. Hồ Chí Minh hay không?

Trong khi campus của Đại học Fulbright Việt Nam chưa xây xong, Trường sẽ giới thiệu các địa chỉ lưu trú của các cựu học viên để các học viên mới tham khảo.

Trong trường hợp ký túc xá của Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (nằm trong khuôn viên của Trường) còn phòng trống, Trường sẽ liên hệ với Trường Đại học Kinh tế TP.HCM để học viên của Trường có thể thuê nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, Trường không đảm bảo chỗ ở cho tất cả các học viên.

Cho dù ở ký túc xá hay ở nơi khác thì học viên đều phải tự trả tiền thuê phòng hằng tháng và thu xếp việc đi lại hằng ngày tới trường.

Ngoài ra, tất cả học viên có trách nhiệm đăng ký lưu trú với chính quyền địa phương và tuân thủ các quy định pháp luật khác, cũng như các quy định tại ký túc xá hay những nơi ở khác.

    


Đào tạo và nghiên cứu chính sách công tại Việt Nam

232/6 Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM. ĐT: (84-28) 3932-5103   Fax: (84-28) 3932-5104

© 1995-2018 Khoa Chính sách Công và Quản lý Fulbright. Cam kết bảo mật  |  Cam kết về tính đa dạng  |  Chi tiết pháp lý |  Góp ý