Tiền, chính sách tiền tệ và Ngân hàng Trung ương

Ngày 10/01/2019 | 10:41

Chiều ngày 4/1/2019, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đã tổ chức buổi seminar với chủ đề "Tiền, Chính sách tiền tệ, Ngân hàng trung ương". Trong buổi seminar, TS. Lê Hồng Giang, Giám đốc Chiến lược Đầu tư, Tactical Global Management Limited đã trình bày những kiến thức tổng quát về bản chất của tiền, vai trò của ngân hàng trung ương/ngân hàng nhà nước và cách ngân hàng trung ương điều tiết chính sách tiền tệ của một quốc gia. Trên cơ sở này, tiến sĩ cũng đưa ra quan điểm nhận định của mình về bản chất của Bitcoin.


TS. Lê Hồng Giang. Ảnh FSPPM.

Đồng tiền hiện tại được sử dụng ở nhiều nước là tiền pháp định (fiat money), trong đó tiền có 3 chức năng cơ bản là: phương thức thanh toán (medium of exchange), lưu trữ giá trị (store of value), và đơn vị tính toán (unit of account). Song song với sự xuất hiện của tiền pháp định là sự ra đời của hệ thống ngân hàng dự trữ theo tỷ lệ (fractional reserve system – FRS). FRS không yêu cầu ngân hàng phải giữ lại toàn bộ số tiền gửi của khách hàng và có thể cho vay một phần tiền gửi để kiếm lời trên các khoản vay. Tỉ lệ tiền dự trữ phải giữ lại (không được cho vay ra ngoài) sẽ tuân theo quy định và yêu cầu của ngân hàng trung ương.

TS. Lê Hồng Giang. Ảnh FSPPM.

Ngân hàng trung ương với vai trò là người cho vay cuối cùng giúp củng cố lòng tin của khách hàng vào hệ thống ngân hàng. Một chức năng khác của ngân hàng trung ương là điều tiết chính sách tiền tệ của một quốc gia thông qua các công cụ như mua bán trái phiếu chính phủ ngắn hạn, can thiệp vào tỷ giá hối đoái, nới lỏng định lượng, v.v.

Quay trở lại với tiền mật mã, Bitcoin đã thành công chuyển dịch niềm tin của khách hàng vào một tổ chức (ở đây là ngân hàng trung ương hoặc ngân hàng mà khách hàng gửi tiền vào) sang một thuật toán máy tính. Tuy nhiên, với giá trị sụt giảm chóng mặt trong một năm vừa qua, hiện tại Bitcoin khó có thể thay thế đồng tiền pháp định trở thành công cụ thanh toán được sử dụng phổ biến ở các nền kinh tế.

Ảnh FSPPM.

            FSPPM Email


    Đào tạo và nghiên cứu chính sách công tại Việt Nam

    105 Tôn Dật Tiên, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM. ĐT: (84-28) 7303-2255

    © 1995-2019 Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright. Cam kết bảo mật  |  Cam kết về tính đa dạng  |  Chi tiết pháp lý |  Góp ý